กิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ค่ายครอบครัวสหกรณ์สัมพันธ์ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 20 – 22 ตุลาคม 2550ค่ายครอบครัวสหกรณ์สัมพันธ์
สานความผูกพัน
ครอบครัวฉัน...ครอบครัวเธอ
ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
20 – 22 ตุลาคม 2550
เล่าสู่โดย บรรดาวัยซนค่าย 50
------------------------------------------------------------------
ผ่านไปแล้วกับมุมมองเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่ของชาวค่ายทั้งวัยซนและวัยตกกระ ไม่ว่าผลสำเร็จของค่ายฯจะวัดด้วยอะไร
แต่สิ่งหนึ่งที่ทีมงานสุขใจนัก นอกจากน้ำตารื้นที่ได้เห็นครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า มีเวลาพูดคุยกันโดยไม่ต้องผ่านมือถือให้เปลืองตังค์ นั่งมองสายสัมพันธ์อบอุ่นในอ้อมแขนกันและกัน สายลมหนาวชโลมกายแผ่วเบาลูบไล้ด้วยรักจากอ้อมกอดของขุนเขา กลิ่นไอของพืชป่า เสียงเสนาะก้องพงไพร ก็คือ...การได้ปลูกจิตสำนึกรักป่าและสิ่งแวดล้อม การได้มีส่วนร่วมพิทักษ์ผืนป่า คุ้มครองโลกให้รอดพ้นภัยพิบัติจากภาวะโลกร้อน ที่มนุษย์อีกฟากฝั่งกระทำไว้ แม้จิตสำนึกจะบังเกิดแค่เพียงคนเดียวในค่าย ก็คิดว่าคุ้มแล้วและนั่นละคือสิ่งทีทีมงานพบความสุขอย่างแท้จริง...

ขอขอบคุณชาวค่ายที่นำพาความรักความสุขมายังค่ายฯนี้ หวังอย่างยิ่ง จะได้พบกันอีกเมื่อธรรมชาติต้องการผู้กอบกู้..
ฟังเสียงจากกชาวค่าย คุณสมเกียรติ เสนานุช ที่เพียรพยายามสมัครมาค่ายถึง 3 รอบ แต่ก็ไม่พร้อมสักครั้ง

"ชอบเสียงเพลงและบทเพลงธรรมชาติที่นำมาต้อนรับพวกเขามาก บวกกับหน้าฝนต้นหนาว จึงได้ลิ้มรสอากาศแสนดี กลางขุนเขาใหญ่อย่างเขาใหญ่ ที่คนเคยมาต้องจินตนาการออก กิจกรรมที่นำมาไม่น่าเบื่อ ช่วงไหนต้องรอคอยรุ่นลูกทำกิจกรรม ก็มีกิจกรรมอื่นที่แตกต่างมารองรับการรอคอยของพ่อแม่ทำให้สนุกสนานกับการรอ การมาค่ายทำให้มีโอกาสรู้จักครอบครัวอื่น ได้เห็น ได้ประทับใจ ได้แลกเปลี่ยน ที่สำคัญคิดว่าค่ายได้ปลูกจิตสำนึกเยาวชนให้รัก มีนำใจกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม"

มาที่ครอบครัว…คุณสมคิด สิงห์สาธร มาไกลจากอุดรธานี ไม่พูดพร่ำทำเพลง รีบบอกความประทับใจให้เป็นกำลังใจแก่ทีมงานเลยว่า
" ดีใจมากๆที่ได้มา...อยากให้สหกรณ์จัดทุกปีและควรจะจัดปีละ 2 ครั้ง เห็นความรักใคร่สามัคคีปรองดองกันของแต่ละครอบครัวขณะทำกิจกรรมแล้วปลื้ม ทำให้ลูกหลาน ซึ่งเป็นเยาวชนของชาติได้รู้จักการดำรงชีพของสัตว์ป่า และ ชนิดของพันธุ์ไม้ป่า ในวงจรของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ สุดยอดก็คือทำให้ลูกหลานรู้จักการดำรงชีพในป่าและดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันแม้จะเดินทางมาจากคนละภาคของประเทศไทย ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความรักของครอบครัวสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ของเรา ต้องขอบคุณมากๆ"แถมข้อเสนอแนะเพื่อทีมงานได้มาปรับปรุงเพื่อค่ายต่อไปว่า คราวหน้าอยากให้จัดแถวๆ อุทยานทะเล เพื่อให้ลูกหลานรอบรู้กว้างขึ้นในทุกสิ่งแวดล้อม ก่อนทิ้งท้ายกำลังใจให้คณะกรรมการสหกรณ์ได้ยิ้ม คือการอวยพรและแสดงความยินดีที่สหกรณ์เราได้รับรางวัลดีเด่นประจำปีนี้ ขอบคุณมากๆนะเจ้าคะ ที่ได้มาจริงๆแล้วก็เพราะมีสมาชิกที่แสนน่ารักทุกคนนะแหละเป็นหลัก.....คุณสุเจนต์ สุริยะโสภา เป็นอีกหนึ่งในครอบครัวค่ายฯ ที่การมาค่ายทำให้รู้สึกรักและสามัคคีในครอบครัวมากขึ้น ทั้งยังได้สานสัมพันธ์กับครอบครัวอื่นๆ ได้รู้จักเด็กน่ารักๆอย่างน้องเติ้ล (ลูกใครหว่า) อดทนกับความยากลำบาก ติดดินว่างั้นเหอะ แม้จะเหนื่อยล้าแต่มีความสุขมากค่ะ และสุดท้ายนี้ลืมไม่ได้เลย พี่เลี้ยงน่ารักทุกคนเลย ขอขอบคุณ พ่อครัว – แม่ครัว มากคะที่ทำอาหารให้เราทาน อาหารอร่อยมาก ๆ เลยค่ะทีมงานก้อขอบคุณและดีใจที่ทำให้ครอบครัวรักใคร่กันยิ่งขึ้น ไม่ว่าวันไหนๆ ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตามที่สมาชิกคาดหวังไว้ เจอกันอย่าลืมทักทายกันบ้างเด้อ...... ลาก่อน
.......................................................
ค่ายครอบครัวสมาชิกสัมพันธ์